6 เทคนิคการ ถ่ายแบบเสื้อผ้า แฟชั่นยังไงให้น่าสนใจ

ตั้งแต่ช่วงวิกฤตการณ์โควิด -19 แพร่ระบาด ทำให้หลายคนเลือกที่หันมาหารายได้จากการขายของออนไลน์กันมากขึ้นโดยเฉพาะขายเสื้อผ้าออนไลน์ แต่ด้วยเพราะมีคู่แข่งมากมายจึงต้องมีการงัดเทคนิคกลยุทธ์ต่าง ๆ เข้ามาใช้

ซึ่งก็รวมไปถึงวิธีการถ่ายภาพเสื้อผ้าที่สำหรับขายออนไลน์ให้สวยสะดุดตา ทั้งแบบไม่มีนางแบบก็สวยได้ หรือจะมีนางแบบก็ช่วยพรีเซนท์สินค้าให้ดูน่าซื้อมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาจถ่ายไม่สวยจนโลกจำ แต่แค่ได้ขายและมีคนเข้ามาดูก็ดีใจแล้ว จะมีไอเดียอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

1. ถ่ายแบบหน้ากระจก

เทคนิคการถ่ายภาพแบบนี้จะเป็นเหมือนการถ่ายเชลฟี่ ที่เป็นเทรนด์ฮิตตลอดการ และเราก็เห็นแม่ค้าเสื้อผ้าออนไลน์หลายๆคนถ่ายภาพแบบขึ้นอัพบนแอพต่าง ๆ เพื่อขายของอยู่บ่อย ๆ  ส่วนมากจะหามุมที่พรีเซนท์เสื้อผ้าออกมาให้สวยๆ ถ่ายระดับสายตาบ้าง มุมเสย มุมต่ำได้สารพัดมุมที่จะคิดได้ และแสงส่วนใหญ่จะใช้แสงธรรมชาติ

ถ่ายแบบ เสื้อผ้า ครึ่งตัว

2. ถ่ายแบบเสื้อผ้า ครึ่งตัวแบบไม่เห็นหน้า

เทคนิคการถ่ายภาพแบบนี้จะเน้นเสื้อผ้าเป็นส่วนๆ  ไม่เน้นหน้าตาแบบที่สวมเท่าไรนัก ตั้งเป้าไว้ที่เสื้อผ้าที่แบบสวมอยู่บนเรือนร่าง จะถ่ายเจาะเป็นส่วน ๆ ไป ไม่ว่าจะเสื้ออย่างเดียว หรือกางเกง กระโปรงอย่างเดียว ส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้าที่แยกส่วนกันชัดเจน

3. ถ่ายแบบเต็มตัว

การถ่ายแบบนี้จำเป็นจะต้องมีนางแบบหรือตัวแบบที่สวมเสื้อผ้าเข้ามา จะเป็นการถ่ายให้เห็นทั้งตัวเป็นเทคนิคการถ่ายรูปที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงสไตล์ที่เหมาะสมกับเสื้อผ้านั้น ๆ  เพื่อเพิ่มให้ลูกค้าอยากได้ เพิ่มให้มากขึ้น

4. ถ่ายแบบ Packshot

การถ่ายแบบเน้นสินค้าและค้นหาในมุมที่ใช่ ที่จะทำให้เสื้อผ้าของเราโดดเด่น ที่ต้องอาศัยในเรื่องของพื้นที่ ที่ไว้วางเสื้อผ้าถ่าย ถ้าไม่มีพื้นสวยๆ จะใช้กระดาษสีสวยๆแทนได้ และขั้นตอนสุดท้าย เราต้องวางเสื้อผ้าให้มีความน่าสนใจ

อาจจะวางให้ช่องว่างเท่าๆกัน ถ้าเสื้อผ้าพับไว้ก็อาจจะวางเหลี่ยมมุมให้สวยๆ นอกจากการวางต่างๆแล้ว เราก็ต้องมาใส่ใจเรื่อของแสงด้วย การถ่าย Pack shot เราอาจจะใช้แสงธรรมชาติ หรือจะจัดไฟถ่ายแบบสตูดิโอก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ หรือความเข้ากันของเสื้อผ้ามากกว่า

5. แขวนเสื้อผ้าไว้กับราวเก๋ๆ

เทคนิคนี้ไม่ต้องอาศัยนายแบบ นางแบบคนสวยรูปร่างดี แต่เป็นการใช้ไม้แขวนเสื้อเป็นหลัก วิธีนี้จะเป็นการเสนอเสื้อผ้าแบบเต็มตัว และฉากหลังสวยๆเป็นพร็อพด้วย ส่วนมากวิธีนี้จะถ่ายในระดับสายตา ไม่ใช้มุมก้มหรือเงย เพราะจะทำให้สัดส่วนของเสื้อผ้าแปลก

6. ใช้หุ่นจำลอง ถ่ายแบบเสื้อผ้า ก็เก๋ได้

สำหรับคนที่คิดต่าง ไม่อยากจ้างนางแบบไม่ได้หมายถึงรังเกียจแต่ต้องการมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ก็สมารถใช้หุ่นเป็นแบบเสื้อผ้าก็ได้ ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆเลย และการจัดเสื้อผ้า Mix & Match ซักหน่อย นอกจากนี้ต้องจัดแสงให้ดีด้วย เพราะหุ่นจะมีส่วนเว้าโค้ง ไม่เหมือนวางเสื้อผ้าไว้เฉยๆ ถ้าจัดแสงให้ดีก็จะช่วยพรีเซนต์เสื้อผ้าของเราให้ปังๆเลย

และนี่ก็คือเทคนิคการถ่ายภาพที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ก็สามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจเพิ่มขึ้น สำหรับแม่ค้าขายเสื้อผ้าคนไหนกำลังคิดว่าจะถ่ายภาพเสื้อผ้าอย่างไรจึงจะสามารถสร้างแรงดึงดูดและเรียกลูกค้าได้ จนสามารถปิดการขายได้  ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้งานได้นะ รับรองว่าต้องได้ภาพเสื้อผ้าตามสไตล์ที่ต้องการอย่างแน่นอน!

บทความที่เกี่ยวข้อง