10 เคล็ดลับอัพสกิล ถ่ายรูป Portrait

วันนี้เราจะไขความลับในการ ถ่ายรูป portrait ที่น่าหลงใหลและสร้างความโดดเด่นอย่างแท้จริง
ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพหน้าใหม่หรือมืออาชีพมากประสบการณ์ เราทุกคนต่างมุ่งมั่นที่จะจับภาพช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านสายตาของบุคคล

ในบทความนี้ เราจะแบ่งปันเคล็ดลับอันล้ำค่า 10 ประการที่จะยกระดับทักษะการถ่ายภาพพอร์ตเทรตของคุณขึ้นไปอีกขั้นตั้งแต่การควบคุมแสงและองค์ประกอบอย่างเชี่ยวชาญไปจนถึงการสร้าง ความคุ้นเคยวัตถุของคุณ เทคนิคที่ของเราจะช่วยให้คุณถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูดีและสร้างความประทับใจให้กับคนที่เราถ่ายภาพให้หรือ สิ่งของต่างๆ

การ ถ่ายรูป พอร์ตเทรต ให้เชี่ยวชาญนั้นต้องใช้เวลาและการฝึกฝนอย่างมาก
แต่คุณสามารถยกระดับทักษะของคุณได้ทันทีด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้

ถ่ายรูป portrait เน้นสายตา
  1. เน้นที่ดวงตา
    มีวิธีง่ายๆ สองสามวิธีในการเร่งการพัฒนาทักษะของคุณในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ขั้นแรกให้เน้นที่ดวงตา ดวงตามีเสน่ห์และทรงพลัง จัดองค์ประกอบภาพบุคคลโดยให้ดวงตาของแบบเป็นจุดโฟกัสตรงกลาง ลองเบลอพื้นหลังเพื่อเน้นลักษณะใบหน้าให้มากยิ่งขึ้น
ถ่ายรูป portrait แสงหน้าต่าง

2. ใช้แสงทางอ้อม หรือแสงหน้าต่าง
เมื่อถ่ายภาพบุคคล ให้เลือกแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างแต่ไม่ตรง (แสงเข้าด้านข้าง) หากคุณกำลังถ่ายภาพภายใน ลองวางวัตถุไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติจากหน้าต่าง เมื่อคุณออกไปข้างนอก ให้ถ่ายภาพในบริเวณที่ร่มรื่นหรือรอจนกว่าจะมีเมฆมาก คุณยังสามารถใช้เครื่องกระจายแสงแบบพกพาเพื่อทำให้แสงโดยตรงอ่อนลงได้

3.ถ่ายภาพในระดับสายตาของตัวแบบ
ตัวอย่างเช่น เวลาถ่ายภาพกับนางแบบ ให้วางระนาบกล้องในระดับเดียวกับพวกเขาแทนที่จะถ่ายกดจากด้านบน อาจมีบางกรณีในการถ่ายภาพบุคคลที่สร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งการทดลองด้วยมุมต่างๆ จะให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่โปรดจำไว้ว่าการถ่ายภาพจากด้านบนอาจทำให้ตัวแบบของคุณดูเล็กลง หรือดูตัวเตี้ยได้น่ะ และการถ่ายภาพจากด้านล่างสามารถสร้างมุมที่ไม่สวยงามได้

4.ฝึกฝนกับคนที่คุณรู้จัก การถ่ายภาพบุคคลถือเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่ง เริ่มต้นด้วยการฝึกฝนกับคนที่คุณมีสายสัมพันธ์ด้วยอยู่แล้ว และขอให้พวกเขาให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับสไตล์ของคุณ ช่างภาพที่มีความมั่นใจรู้ว่ายังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย

ถ่ายรูป portrait กับนางแบบ

5. ให้ความเคารพนางแบบของคุณ
ตัวแบบที่ไม่คุ้นเคยกับการถ่ายภาพมักไม่สบายใจเมื่ออยู่กับช่างภาพ แม้แต่คนที่คุ้นเคยก็ไม่ชอบมันมากนัก ความไว้วางใจและความเคารพเป็นสิ่งสำคัญ ตัวอย่างเช่น การตรวจสอบด้านหลังของกล้องบ่อยๆ เพื่อดูภาพอาจดูหยาบคาย เว้นแต่คุณจะแสดงให้ผู้ถูกถ่ายภาพเห็นสิ่งที่คุณกำลังดูอยู่ด้วย การทำให้ผู้ถูกทดสอบอยู่เป็นเวลาหลายชั่วโมงก็ไม่ได้ช่วยอะไรเช่นกัน หากสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปด้วยดี ควรกำหนดเวลาเซสชันอื่นไว้จะดีกว่า

6. พิจารณาการตั้งค่าสำหรับถ่ายภาพ portrait ที่ดีมีประโยชน์มากกว่าการถ่ายภาพบุคคลแบบมืออาชีพโดยใช้ซอฟต์บ็อกซ์ การถ่ายภาพบุคคลด้านสิ่งแวดล้อมในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ (ซึ่งต่างจากการถ่ายภาพในฉาก) อาจเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสร้างความน่าสนใจทางสายตา ในขณะเดียวกันก็เผยให้เห็นบางอย่างเกี่ยวกับชีวิตและบุคลิกภาพของตัวแบบของคุณด้วย ลองถ่ายภาพบุคคลของคุณในขณะที่พวกเขาใช้ชีวิตและกิจกรรมปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขามีปัญหาในการผ่อนคลายหน้ากล้อง

7. เล็งไปที่ระยะชัดลึกที่ตื้น เมื่อถ่ายภาพบุคคล คุณมักต้องการให้โฟกัสอยู่ที่ใบหน้าของตัวแบบ ไม่ใช่พื้นหลัง กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณต้องการให้ใบหน้าของตัวแบบอยู่ในโฟกัสที่คมชัด แต่แบ็คกราวด์ควรจะนุ่มนวลกว่ามาก เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์นี้ คุณอาจต้องปรับเปลี่ยนการตั้งค่ากล้อง DSLR ของคุณ รูรับแสงกว้างจะช่วยสร้างระยะชัดลึกที่ตื้น และเพื่อชดเชยแสงที่เพิ่มขึ้น คุณอาจต้องเพิ่มความเร็วชัตเตอร์

8. ฝึกฝนการใช้เลนส์ถ่ายภาพบุคคลแบบต่างๆ แม้ว่าเลนส์มาตรฐาน 50 มม. อาจใช้งานได้ดีในหลายสถานการณ์ แต่คุณอาจต้องการทดลองใช้ตัวเลือกอื่นๆ ในการถ่ายภาพบุคคล อาจดูเหมือนขัดกับสัญชาตญาณ แต่เลนส์เทเลโฟโต้ (หรือเลนส์อื่นๆ ที่มีความยาวโฟกัสยาวกว่า) อาจเหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เนื่องจากเลนส์เหล่านี้สามารถเพิ่มความคมชัดระหว่างตัวแบบและพื้นหลังได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณถ่ายภาพระยะใกล้โดยไม่ต้องเข้าใกล้จนเกินไป โดยทั่วไป วิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงเลนส์มุมกว้าง (เว้นแต่ว่าคุณจะเลือกใช้เลนส์ที่บิดเบี้ยวหรือเหนือจริง) เนื่องจากเลนส์เหล่านี้ทำให้ลักษณะของตัวแบบของคุณดูเกินความจริง โดยเฉพาะบริเวณใกล้ขอบเฟรม

9. ถ่ายในรูปแบบ RAW เสมอ เมื่อคุณเข้าสู่ขั้นตอนหลังการประมวลผล คุณจำเป็นต้องมีวัสดุให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการถ่ายภาพดิจิทัล นั่นหมายถึงการถ่ายภาพในรูปแบบ RAW แม้ว่ารูปแบบ RAW จะทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณควบคุมรูปลักษณ์ของภาพได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณจะรู้สึกขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับภาพ RAW เมื่อต้องปรับสมดุลสีขาวของภาพถ่ายของคุณ

10. หัดใช้โปรแกรมแต่งภาพอย่าง Adobe Lightroom ให้คุณจะสานต่อแนวความคิดที่คุณมี เมื่อถ่ายภาพเสร็จมาแล้ว คุณสามารถปรับสมดุลความสว่างและสีเพื่อให้แน่ใจว่าวัตถุของคุณโดดเด่น การให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบบและพื้นหลังของคุณ ปรับแต่งความสว่างและสีสันของภาพ ตามจิตนาการของคุณได้อย่างต่อเนื่อง หากว่าภาพที่ถ่ายมานั้นยังไม่ สวยอย่างที่ตั้งใจไว้