เคล็ดลับ 6 ข้อในการ ถ่ายภาพมาโคร ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

การถ่ายภาพมาโครคืออะไร?

การถ่ายภาพมาโครเป็นรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพระยะใกล้ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การถ่ายภาพมาโครที่แท้จริงคือเมื่อคุณถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังขยาย 1:1 กล่าวคือ ตัวแบบจะปรากฏใกล้กับขนาดจริงในภาพถ่ายมากขึ้น

เมื่อถ่ายภาพใกล้ คุณสามารถลดขอบเขตการมองเห็น เพิ่มขนาดของวัตถุ และเน้นให้เห็นส่วนที่คุณต้องการได้ดีขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพใกล้สามารถเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ เลนส์ซูม หรือเลนส์อื่นๆ ที่มีการโฟกัสยาว หรือการใช้ extension tubes หรือ close-up filters เพื่อให้ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพใกล้ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือแมลงที่เคลื่อนไหวบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ใช้คำว่า “การถ่ายภาพมาโคร” เพื่อหมายถึงภาพถ่ายใดๆ ที่แสดงภาพสิ่งเล็กๆ ในระยะใกล้และมีรายละเอียดสูง

การถ่ายภาพระยะใกล้ มาโคร และไมโคร แตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างระหว่างการถ่ายภาพระยะใกล้ มาโคร และไมโครคือการขยายภาพของวัตถุในชีวิตจริงและวิธีการที่ใช้ต่อเซนเซอร์ของกล้อง ในระยะใกล้ คุณสามารถใช้กล้องที่มีโฟกัสสั้นเข้าสู่วัตถุโดยการลดระยะห่างระหว่างวัตถุกับกล้อง ส่วนในการถ่ายภาพมาโครคุณต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยขยายวัตถุให้มีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ 6 ข้อ วิธีถ่ายภาพระยะใกล้

จับโฟกัสระยะใกล้โดยลดระยะห่างของกล้องจากวัตถุและปล่อยให้วัตถุเต็มเฟรม หาระยะโฟกัสต่ำสุดของคุณ ซึ่งเป็นระยะการทำงานที่สั้นที่สุดที่คุณสามารถถ่ายภาพได้ในขณะที่ยังคงมีภาพที่โฟกัสอยู่ หากคุณต้องการเพิ่มรายละเอียดในระยะใกล้แต่ถึงระยะโฟกัสใกล้สุดแล้ว คุณจะต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เล็กน้อย:

  1. เพิ่มท่อต่อแบบปรับได้ที่ชื่นชอบ พร้อมระยะห่างระหว่างเซ็นเซอร์กล้องและเลนส์กล้องที่สามารถปรับได้ เมื่อใช้ท่อต่อขยาย ระยะห่างระหว่างกล้องและเลนส์ก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ขนาดภาพเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเข้าใกล้มากขึ้น ยิ่งท่อต่อขยายยาวเท่าใด กำลังขยายก็จะยิ่งใกล้มากขึ้นเท่านั้น แม้แต่เครื่องเป่าลมแบบปรับได้จะทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่ขนาดจะใหญ่กว่าและหนักกว่าท่อต่อขยาย และไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์นี้สามารถปรับได้ตามความต้องการของคุณ เพื่อการถ่ายภาพที่สุดยอดและความสะดวกสบายที่สุด
  1. ติดตั้งเลนส์ถอยหลัง เลนส์ถอยหลังทำงานโดยให้องค์ประกอบด้านหน้าหันเข้าหาตัวกล้อง และองค์ประกอบด้านหลังหันออกด้านนอก เทคนิคการย้อนกลับนี้ส่งผลให้เลนส์ขยายภาพที่มองเห็น แทนที่จะทำให้ภาพมีขนาดเล็กลงเมื่อถ่ายภาพ อาจต้องใช้วงแหวนถอยหลังหรืออุปกรณ์เสริมกล้องอื่นๆ เพื่อใช้เทคนิคนี้
  1. ใช้ฟิลเตอร์ระยะใกล้ เลนส์โคลสอัพที่คุณสามารถขันเข้ากับด้านหน้าของเลนส์มาโครเฉพาะของคุณเป็นทางเลือกที่ประหยัดในการเพิ่มกำลังขยายที่สูงขึ้นในภาพถ่ายของคุณ อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันว่าเลนส์เหล่านี้ลดคุณภาพของภาพลง
  2. ปรับการรับแสงของคุณ รูรับแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์คือการตั้งค่ากล้องทั้งหมดที่คุณควรคำนึงถึงขณะถ่ายภาพระยะใกล้ การใช้รูรับแสงขนาดเล็กสำหรับการถ่ายภาพขนาดเล็กช่วยให้คุณปรับระยะชัดลึก ทำให้โฟกัสของวัตถุคมชัดขึ้นในขณะที่เบลอพื้นหลัง สำหรับ ISO ค่าที่ต่ำหมายถึงเกรนในภาพถ่ายของคุณน้อยลง แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงหมายถึงภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น ดังนั้น ให้ปรับการตั้งค่าของคุณตามวัตถุและสภาพแวดล้อมของคุณ รูรับแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์รวมกันเรียกว่าสามเหลี่ยมการรับแสง
  1. ลดการสั่นของกล้อง ช่างภาพมาโครบางคนใช้กล้องดิจิตอลที่มีคุณสมบัติลดการสั่นไหวของกล้อง (บางครั้งเรียกว่าการลดการสั่นไหวหรือการป้องกันภาพสั่นไหว) เพื่อไม่ให้ภาพเบลอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ คุณยังสามารถใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้กล้องมั่นคงขณะถ่ายภาพได้
  2. ถ่ายภาพเยอะๆ เช่นเดียวกับวิธีถ่ายภาพอื่นๆ ยิ่งคุณถ่ายภาพมากเท่าไร คุณจะต้องทดลองพื้นที่มากขึ้น และมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้ภาพที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพมาโคร ซึ่งคุณอาจไม่มีโอกาสได้เข้าใกล้และเป็นส่วนตัวกับตัวแบบของคุณอีก

Credit image from : https://pixabay.com