8 เทคนิค ถ่ายรูป พอร์ตเทรต ให้ได้ภาพสวย

การ ถ่ายรูป พอร์ตเทรต เป็นหนึ่งในรูปแบบของการถ่ายภาพที่ทำให้เราได้เห็นความเป็นมนุษย์ของผู้คนอย่างชัดเจน การถ่ายภาพบุคคลมีความสำคัญตั้งแต่เริ่มต้นของศิลปะการถ่ายภาพ เมื่อ Louis Daguerre ประดิษฐ์กล้องดากเกอรีโอในปี 1839 ซึ่งก็คือปีที่ Robert Cornelius ถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้อง ซึ่งยังคงเป็นภาพถ่ายบุคคลแรกๆ (หรือที่เรียกกันในยุคที่กำลังส่งผลกระทบใหญ่ในสังคมในปัจจุบันว่า “เซลฟี่”) ที่มีอิทธิพลต่อการถ่ายภาพเชิงพอร์ตเทรตให้กลายเป็นศิลปะที่มีอิทธิพลอย่างลึกซึ้ง

กล้อง DSLR หรือกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลสช่วยให้เราสามารถปรับแต่งแสงและภาพได้ตามต้องการ คุณสามารถปรับ ISO และการชดเชยแสงเพื่อควบคุมแสง หรือเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่คุณถ่ายภาพได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระยะโฟกัสเพื่อเพิ่มความชัดซึ้งให้กับลักษณะใบหน้าของคนถ่ายภาพ หรือใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อตัดอิทธิพลของพื้นหลังจากภาพบุคคลให้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น และสร้างภาพบุคคลที่มีมิติและสวยงามมากยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้เป็นเทคนิคการถ่ายภาพบางส่วนที่คุณสามารถใช้เพื่อปรับปรุงภาพถ่ายของคุณให้เป็นภาพบุคคลที่ยอดเยี่ยม

  1. เมื่อคุณเลือกสถานที่ถ่ายภาพ โปรดระมัดระวังแหล่งกำเนิดแสงของคุณ แสงธรรมชาติที่นุ่มนวลและกระจายจากแหล่งทางอ้อมนั้นเหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายภาพบุคคล เพื่อป้องกันแสงที่จ้าที่ไม่ต้องการหรือสร้างเงามืดที่ไม่ต้องการ คุณสามารถใช้ตัวกระจายแสง เช่น กล่องซอฟต์บ็อกซ์หรือแผ่นสีขาวเพื่อช่วยลดแสงและทำให้ถ่าย ถ่ายรูป พอร์ตเทรต สวยงามยิ่งขึ้นได้ครับ
ถ่ายรูป พอร์ตเทรต กลางคืน

2. ลองใช้แฟลชเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับภาพถ่าย แฟลชบางชนิดบางครั้งอาจทำให้ใบหน้าดูซีดจาง เพราะฉะนั้นการใช้แฟลชนอกกล้อง (External Flash) จึงเป็นวิธีที่ดีเพื่อควบคุมแสงและเงาในภาพ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แสงแฟลชเพื่อสร้างแสงสว่างเพียงพอที่ต้องการในภาพถ่ายได้ด้วย”

ถ่ายรูป พอร์ตเทรต หน้าชัด

3.เปลี่ยนรูรับแสง รูรับแสงที่กว้างจะสร้างระยะชัดลึกที่ตื้น ทำให้พื้นหลังเบลอและทำให้วัตถุของคุณเป็นจุดสนใจหลัก อย่างไรก็ตาม หากคุณมีตัวแบบมากกว่าหนึ่งตัว (เช่น ภาพครอบครัว) ค่ารูรับแสงที่เล็กลงจะทำให้ทุกคนอยู่ในโฟกัส

4.ลองใช้อุปกรณ์ประกอบฉากในการถ่ายภาพผ่านวัตถุที่อยู่ข้างหน้า (หาวัตถุมาบังหน้าเลนส์) เช่น ใบไม้หรือสถาปัตยกรรมเพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการถ่ายภาพของคุณ เมื่อใช้เลนส์ที่ยาวขึ้น จะช่วยให้เน้นที่วัตถุที่อยู่ข้างหน้าได้มากขึ้น และเพิ่มความสวยงามให้กับภาพด้วย การถ่ายภาพผ่านวัตถุโปร่งใสสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับภาพได้ ในขณะที่การถ่ายภาพผ่านบางสิ่ง เช่น รั้ว สามารถเพิ่มความสนใจให้กับภาพในขอบเขตได้ดี ลองถ่ายภาพวัตถุผ่านหน้าต่างร้านหรือระหว่างกิ่งตอนเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพที่คุณถ่ายได้อีกดีนะคะ

5. ใช้เลนส์ที่ยาวกว่า เช่น เลนส์ที่อยู่ในช่วง 85 มม. ถึง 200 มม. เพื่อสร้างการบีบอัดภาพที่ดีขึ้นโดยไม่ทำให้พิกเซลบิดเบี้ยว ทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้นสามารถทำให้พื้นหลังของคุณเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น เพิ่มโบเก้ (เบลอพื้นหลัง) และสร้างภาพที่มีชีวิตชีวามากขึ้น และช่วยให้ภาพดูมีเนื้อมากขึ้นเช่นกัน

ถ่ายรูป พอร์ตเทรต สนุกสนาน

6. “เมื่อคุณต้องการค้นหามุมมองใหม่ๆในการถ่ายภาพ คุณสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับภาพถ่ายของคุณได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กำหนดมุมมองสายตาของวัตถุและถ่ายภาพจากมุมที่ทันสมัย มุมบน หรือมุมล่างขึ้นบน ไม่ว่าจะเป็นจากด้านหรือจากด้านข้าง นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนท่าโพสของนางแบบหรือปรับแสงดวงในภาพด้วย ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้!

7. เจลถ่ายภาพช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์หรืออุณหภูมิสีของภาพถ่ายบุคคลให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นครับ ถ้าภาพถ่ายทำให้ผิวดูไม่ธรรมชาติหรือมีสีผิดปกติ ก็อาจต้องปรับแสงให้เหมาะสมครับ ถ้าถ่ายภาพในวันที่มีเมฆมาก อาจต้องใช้เจลสีส้มอุณหภูมิสี (CTO) เพื่อทำให้อุ่นและนุ่มนวลมากขึ้น หรือถ้าภาพดูอบอุ่นเกิน ก็ใช้เจลสีฟ้าอุณหภูมิสี (CTB) เพื่อทำให้เย็นลงครับ ชนิดของแสงที่ใช้จะมีผลต่ออุณหภูมิโดยตรง ดังนั้นควรวางแผนชั้นสองของคุณให้เหมาะสมนะครับ

8. เมื่อเสร็จสิ้นการประมวลผลภาพถ่ายของคุณด้วยซอฟต์แวร์แก้ไขภาพ คุณสามารถใช้การรีทัชและปรับปรุงต่าง ๆ เพื่อที่จะทำให้ฉากของคุณดูสวยงามและน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการครอบตัดขอบที่ไม่ต้องการ ปรับเงาให้ดูน้อยลง หรือแก้ไขพื้นหลังของรูปภาพ ทำให้คุณคุ้นเคยกับการใช้งานโปรแกรมตัดต่อและฟังก์ชั่นต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพภาพถ่ายพอร์ตเทรตของคุณได้อย่างมีความมั่นใจได้