หาไอเดียถ่ายภาพ 15 ประเภท ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด

สิ่งที่เริ่มต้นด้วยดาแกร์รีไทป์เมื่อเกือบ 200 ปีที่แล้ว ปัจจุบันกลายเป็นงานอดิเรกยอดนิยม เส้นทางอาชีพ และรูปแบบศิลปะที่ซับซ้อน การถ่ายภาพได้พัฒนาไปสู่ประเภท สไตล์ และการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ศิลปะและเชิงพาณิชย์ และทุกอย่างในระหว่างนั้น ภาพถ่ายยอดนิยมทุกประเภทที่ควรรู้

ถ่ายภาพ ขาวดำ: การถ่ายภาพขาวดำเป็นรูปแบบศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งขึ้นอยู่กับการฝึกสายตาของคุณใหม่เพื่อให้มองเห็นความสัมพันธ์แบบเอกรงค์ในโลก

ถ่ายภาพ แคนดิด:

การถ่ายภาพแคนดิดคือรูปแบบการถ่ายภาพที่นางแบบและฉากไม่ได้จัดฉากหรือโพสท่า ภาพถ่ายตรงไปตรงมามักเป็นรูปถ่ายของคน และสามารถถ่ายได้ทุกที่ เช่น ที่บ้าน ที่ร้านขายของชำ ที่งานวันเกิดของเด็ก และอื่นๆ

การถ่ายภาพ สารคดี

ตามคำนิยามแล้ว การถ่ายภาพสารคดีคือศิลปะในการบันทึกเหตุการณ์และประสบการณ์ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคม หรือการเมือง วิชาการถ่ายภาพเหล่านี้สามารถสรุปข่าวด่วนหรือเรื่องราวที่ไม่มีวันจบสิ้นเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตจริงทั่วโลก

การถ่ายภาพ แฟชั่น
ในฐานะช่างภาพ คุณเป็นผู้กำกับการถ่ายภาพ และทุกคนจะขอคำแนะนำจากคุณ ซึ่งอาจหมายถึงการบอกนางแบบไปพร้อมๆ กันว่าจะโพสท่าอย่างไร ในขณะเดียวกันก็ต้องแน่ใจว่าลุคต่อไปได้รับการจัดเตรียมอย่างเหมาะสม

ขณะเดียวกันก็ให้แน่ใจว่าคุณได้ภาพที่ดีที่สุดด้วย ทุกคน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวแบบ จะต้องรู้สึกสบายใจในกองถ่าย และเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องสงบสติอารมณ์ ไม่เช่นนั้นบรรยากาศเชิงลบจะส่งผลกระทบต่อภาพของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพแฟชั่นในคำแนะนำของเราที่นี่

ถ่ายภาพ อาหาร

การถ่ายภาพอาหาร

ตั้งแต่จานชวนน้ำลายสอที่อยู่ในหน้านิตยสารไปจนถึงอาหารจานอร่อยที่ถ่ายในระยะใกล้สำหรับตำราอาหาร การถ่ายภาพอาหารคือการจัดสไตล์และบันทึกอาหารที่ยอดเยี่ยมเพื่อการโฆษณาหรือวัตถุประสงค์ด้านบรรณาธิการ การเพิ่มขึ้นของโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะบล็อกและอินสตาแกรม

ส่งผลให้ผู้ปรุงอาหารที่บ้านจำนวนมากกลายเป็นบล็อกเกอร์อาหารกึ่งมืออาชีพหรือสถานะช่างภาพอาหาร ด้วยการวางแผนและการฝึกฝนที่เท่าเทียมกัน การถ่ายภาพอาหารสามารถเป็นทางออกที่สร้างสรรค์ที่น่าพึงพอใจ และอาจกลายเป็นอาชีพที่ร่ำรวยได้

ถ่ายภาพ ธรรมชาติ

การถ่ายภาพทิวทัศน์:

การถ่ายภาพทิวทัศน์คือการถ่ายภาพที่เกิดขึ้นในที่โล่งแจ้ง มันแยกจากสิ่งที่เราเรียกว่าการถ่ายภาพธรรมชาติ โดยปกติแล้ว การถ่ายภาพทิวทัศน์จะบันทึกฉากธรรมชาติที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นเทือกเขาสูงตระหง่าน

ทุ่งกว้างอันเงียบสงบ และแม่น้ำที่คำรามผ่าน โดยไม่มีใครแตะต้องมนุษย์เลย (แน่นอนว่านอกจากตัวช่างภาพด้วย) สำหรับช่างภาพทิวทัศน์มือใหม่ทุกคนที่ต้องการสำรวจโลกไปพร้อมๆ กับการถ่ายภาพอันงดงามของตนเอง ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่สมบูรณ์ในการเริ่มต้น

ถ่ายภาพ มาโคร

การถ่ายภาพมาโคร

การถ่ายภาพมาโครเป็นรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพระยะใกล้ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ คำจำกัดความที่เข้มงวดที่สุดของการถ่ายภาพมาโครคือถ่ายภาพตัวแบบโดยใช้กำลังขยาย 1:1 กล่าวคือ ตัวแบบมีขนาดเท่าของจริงในภาพถ่าย อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ใช้คำว่า “การถ่ายภาพมาโคร” เพื่อหมายถึงภาพถ่ายใดๆ ที่แสดงภาพวัตถุขนาดเล็กในระยะใกล้และมีรายละเอียดสูง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาโครในคู่มือฉบับสมบูรณ์ของเราที่นี่

การถ่ายภาพ กลางป่า กลางคืน

การถ่ายภาพกลางคืน

การถ่ายภาพกลางคืนหมายถึงการถ่ายภาพวัตถุหรือทิวทัศน์ระหว่างค่ำถึงรุ่งเช้า การถ่ายภาพตอนกลางคืนต้องใช้โทนสีที่เข้มกว่า ได้แก่ สีม่วง น้ำเงิน และดำ การถ่ายภาพตอนกลางคืนเป็นข้อแก้ตัวที่ดีเยี่ยมในการออกจากเขตความสะดวกสบายด้วยกล้อง และทดลองใช้โหมดแมนนวล โดยเลือกการตั้งค่าทั้งหมดด้วยตัวเอง แทนที่จะอาศัยค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของกล้องเพื่อทำสิ่งนี้ให้กับคุณ

แนะนำอุปกรณ์ถ่ายภาพเพิ่มเติม

5 ไมโครโฟน คอนเดนเซอร์ ทำคอนเทนต์เสียงดี สายvlog , 2024
อัพเดท 7 กล้องถ่าย Vlog 2024 สำหรับมือใหม่
7 อุปกรณ์เสริม กล้อง สำหรับช่างภาพที่พร้อมจะอัพเลเวล

การถ่ายภาพบุคคล (Portrait)

การถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพที่แสดงถึงตัวแบบของมนุษย์ การถ่ายภาพบุคคลมีมาตั้งแต่รุ่งอรุณของการถ่ายภาพ เมื่อ Louis Daguerre คิดค้นดาแกร์รีไทป์ในปี 1839 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Robert Cornelius เล็งกล้องไปที่ตัวเขาเอง และนำสิ่งที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นภาพถ่ายบุคคลภาพแรก (หรือ “เซลฟี่” ใน สำนวนสมัยใหม่)

ที่เคยวางรากฐานสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้กลายเป็นรูปแบบศิลปะของตัวเอง การถ่ายภาพพอร์ตเทรตราคาถูก รวดเร็ว และพกพาสะดวก ในไม่ช้าก็ได้เข้ามาแทนที่การวาดภาพพอร์ตเทรตที่วาดด้วยมือแบบดั้งเดิม ช่วยให้ช่างภาพมือสมัครเล่นและมืออาชีพมีอิสระมากขึ้นในการบันทึกสภาพของมนุษย์

บทความเกี่ยวกับ ถ่ายรูป Portrait

4 เทคนิค ถ่ายรูปพอร์ตเทรด จากอินฟลูเอนเซอร์สายถ่ายภาพ
ถ่ายรูปโปรไฟล์ สวยๆ ยังไงให้ดูแพง 2024
10 เคล็ดลับอัพสกิล ถ่ายรูป Portrait
8 เทคนิค ถ่ายรูป พอร์ตเทรต ให้ได้ภาพสวย

การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม:

สถาปัตยกรรมหมายถึงการออกแบบ วิศวกรรม และการก่อสร้างโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้น รวมถึงโครงสร้างขั้นสุดท้ายด้วย รูปแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่มีที่สิ้นสุดเกิดขึ้นตลอดหลายศตวรรษ โดยแต่ละรูปแบบมีการแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง: โรมาเนสก์, กอทิก, คลาสสิก, นีโอคลาสสิก, บาโรก, สมัยใหม่, บรูทัลลิสต์ ฯลฯ

ในขณะที่คุณสามารถเล็งกล้องไปที่อาคารหรือสะพานแล้วถ่ายภาพได้ มีศิลปะในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ช่างภาพสถาปัตยกรรมชื่อดัง ได้แก่ อัลเบิร์ต เลวี ซึ่งเริ่มถ่ายภาพอาคารเก่าแก่ในช่วงทศวรรษ 1870 และจูเลียส ชูลมาน นักถ่ายภาพสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในช่วงกลางศตวรรษชาวอเมริกัน ซึ่งได้รับความนิยมหลังจากถ่ายภาพอาคารสมัยใหม่ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมในคำแนะนำของเราที่นี่

การถ่ายภาพกีฬา

การถ่ายภาพกีฬาให้โอกาสมากมายในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม แต่ยังให้โอกาสมากมายที่จะพลาดช่วงเวลาที่น่าทึ่งอีกด้วย เมื่อการเคลื่อนไหวดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ช่างภาพกีฬาจะต้องพร้อมที่จะคลิกในช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ ปฏิบัติตามเคล็ดลับสี่ข้อเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าภาพถ่ายของคุณมีความไดนามิกและคมชัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อคุณถ่ายภาพกีฬา

การถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพแนวสตรีทเป็นรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพที่เกิดขึ้นเองโดยถ่ายทอดชีวิตประจำวันที่เกิดขึ้น ทั้งบนท้องถนนและที่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพสตรีทไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ถนนในเมืองที่พลุกพล่าน ตรอกซอกซอยแคบๆ

และใจกลางเมืองที่พลุกพล่านเท่านั้น การถ่ายภาพแนวสตรีทสามารถเกิดขึ้นได้ในพื้นที่สาธารณะไม่ว่าจะมีบุคคลหรือไม่ก็ตาม กฎข้อเดียวของการถ่ายภาพแนวสตรีทคือต้องจับภาพช่วงเวลาที่ตรงไปตรงมาและไม่มีฉากกั้น ซึ่งเผยให้เห็นแง่มุมที่แท้จริงของสังคม

การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ช่างภาพท่องเที่ยวคือนักสะสมภาพถ่ายชั้นยอด และผู้ดูแลประสบการณ์ ช่างภาพท่องเที่ยวที่ดีจะสามารถเล่าเรื่องและแสดงอารมณ์และความรู้สึกของจุดหมายปลายทาง ชวนให้นึกถึงความอยากท่องเที่ยวที่น่าอิจฉา อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเพียงการถ่ายภาพใบหน้ายิ้มแย้มบนชายหาดเท่านั้น

มันเป็นเรื่องของการสังเกต การวิจัย และองค์ประกอบที่รอบคอบ แม้ว่าการเป็นช่างภาพท่องเที่ยวมืออาชีพจะต้องอาศัยความทุ่มเทในการถ่ายภาพ แต่รางวัลที่ได้รับจากการได้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นและสวยงามบ่อยครั้งก็คุ้มค่ากับความพยายามอย่างแน่นอน

การถ่ายภาพสัตว์ป่า

การถ่ายภาพสัตว์ป่าคือการทำความเข้าใจตัวแบบของคุณ ซึ่งก็คือ สัตว์ป่า! แม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องจบปริญญาเอกสาขาชีววิทยา (แต่นั่นก็ไม่เสียหายอะไร) การมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับสัตว์ที่คุณกำลังถ่ายภาพถือเป็นสิ่งสำคัญในการเป็นช่างภาพสัตว์ป่า

จุดเริ่มต้นที่ดีคือในสวนหลังบ้านของคุณเอง สวนสาธารณะในท้องถิ่น หรืออุทยานแห่งชาติในบริเวณใกล้เคียง เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าในพื้นที่ของคุณ นิสัยประจำวัน พิธีกรรมการผสมพันธุ์ และที่สำคัญที่สุดคือช่วงเวลาของวันที่พวกมันออกหากินมากที่สุด สิ่งนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าเมื่อใดควรออกไปถ่ายรูปพวกเขาและควรมองหาอะไร

การถ่ายภาพโดยเปิดรูรับแสงนานๆ (ชัตเตอร์ บี)

การถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงนานเรียกอีกอย่างว่าการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำหรือการถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงตามเวลา เทคนิคนี้มีรากฐานมาจากช่วงแรกๆ ของการถ่ายภาพ เมื่อเทคโนโลยีพื้นฐานทำให้ช่างภาพจำเป็นต้องเปิดภาพไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์บนฟิล์ม การถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงนานในยุคปัจจุบันใช้เทคนิคเดียวกัน ซึ่งต้องอาศัยการเปิดชัตเตอร์ไว้เป็นระยะเวลานาน ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกล้อง ภาพที่ได้จึงมีวัตถุที่อยู่นิ่งและมีโฟกัสที่ชัดเจนในขณะที่วัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวจะเบลอ

Credit photo for article: https://www.freepik.com/