เทคนิคเลือก เลนส์มาโคร – เปิดโลกแห่งการถ่ายภาพระยะใกล้

เปิดโลกแห่งความน่าหลงใหล กับการถ่ายภาพมาโครเผยรายละเอียดอันซับซ้อนของการขยายขนาดเท่าจริง แนะนำเทคนิคการเลือกเลนส์มาโคร ให้เหมาะกับการถ่ายภาพของคุณ การเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้ คุณจะต้องมีเครื่องมือที่เหมาะสม นั่นก็คือ เลนส์มาโคร การเลือกสิ่งที่สมบูรณ์แบบอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่อย่ากลัว!

เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเลนส์มาโครและมาสำรวจตัวเลือกอันดับต้นๆ ในตลาด เลนส์มาโคร ที่ใช้ถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กในระยะใกล้ โดยขยายให้มีขนาดเท่าของจริงบนเซนเซอร์ของกล้องของคุณ นอกเหนือจากการถ่ายภาพมาโครแล้ว เลนส์เหล่านี้ยังเป็นเลิศในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โดยให้ความคมชัด สีสันที่สดใส และความเปรียบต่างที่ยอดเยี่ยม

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพความงามอันละเอียดอ่อนของดอกไม้หรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของแมลง
เลนส์มาโครคือประตูสู่ภาพอันน่าทึ่ง หยิบกาแฟ สมุดบันทึก แล้วดำดิ่งสู่โลกแห่งการถ่ายภาพมาโคร!

การตัดสินใจว่าเลนส์มาโครเป็นสิ่งจำเป็นหรือหรูหราอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่บางสถานการณ์ก็รับประกันการใช้งาน เลนส์มาโครเป็นเลิศในการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก สัตว์ พื้นผิว และรายละเอียดในการถ่ายภาพประเภทต่างๆ

สิ่งเหล่านี้มีค่าอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพมาโคร การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง การถ่ายภาพงานแต่งงานและงานอีเว้นท์ การถ่ายภาพทารกแรกเกิด การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ และแม้แต่ภาพบุคคลทั่วไป หากคุณต้องการภาพที่มีรายละเอียดบ่อยครั้งหรือต้องทำงานอย่างหนักในพื้นที่เหล่านี้ การลงทุนซื้อเลนส์มาโครโดยเฉพาะก็เป็นเรื่องที่ฉลาด และช่วยให้ทำงานได้อย่างสะดวกมากขึ้น

ปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ เลนส์มาโคร

Focal length (ความยาวโฟกัส)

เลนส์มาโครมีความยาวโฟกัสหลากหลายตั้งแต่ 40 มม. ถึง 200 มม. ส่วนใหญ่เป็นเลนส์เดี่ยว โดยทั่วไปแล้ว ทางยาวโฟกัสจะสั้น เลนส์จะมีราคาถูกลง จึงเป็นการลงทุนที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นหากคุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เลนส์ที่สั้นกว่าเหล่านี้ยังทำให้คุณต้องเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นด้วย นั่น *อาจ* ทำให้วัตถุหวาดกลัวหรือต้องการให้คุณเข้าใกล้มากกว่าที่คุณต้องการ

(เคยพยายามยิงแมลงภู่จากระยะห่างเพียงไม่กี่นิ้วหรือไม่)
คุณยังสามารถเข้าใกล้จนบังแสงโดยรอบไม่ให้กระทบกับวัตถุของคุณได้ แนะนำให้ใช้ทางยาวโฟกัสอย่างน้อย 100 มม. ในกรณีส่วนใหญ่ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีพื้นที่ทำงานมากขึ้น และช่วยให้คุณยังคงเก็บภาพที่มีรายละเอียดได้โดยไม่ต้องยุ่งกับเรื่องของคุณจนหมด

Aperture (รูรับแสง)

เลนส์มาโครส่วนใหญ่มีค่า f/2.8 หรือ f/4 หากคุณเป็นนักถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยพื้นฐานแล้วชอบการถ่ายภาพในมุมกว้าง สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับคุณ มันไม่ควร ในการถ่ายภาพมาโคร คุณกำลังทำงานกับระยะชัดลึกที่จำกัดมาก จริงๆ แล้วคุณต้องการใช้รูรับแสงที่แคบลง เช่น f/8, f/11 หรือ f/16 เพื่อให้มีระยะชัดลึกมากขึ้น 

ดังนั้นอย่าตกใจไปว่าเลนส์ไม่เร็วเท่ากับเลนส์เดี่ยวตัวอื่นๆ ที่คุณเป็นเจ้าของหากคุณกำลังซื้อเลนส์มาโครที่คุณวางแผนจะใช้ในการถ่ายภาพบุคคลด้วย รูรับแสง f/2.8 อาจไม่ใหญ่เท่าที่คุณคิด เลนส์ที่ยาวกว่า เช่น 90 มม. หรือ 105 มม. ยังคงสามารถแสดงโบเก้ที่สวยงามและพื้นหลังที่ดูครีมได้ เนื่องจากการบีบอัดด้วยทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้น

Magnification (กำลังขยาย)

เลนส์มาโครที่แท้จริงควรมีอัตราส่วนกำลังขยาย 1:1 (ดูด้านล่าง) หรือมากกว่า มองหา 1:1, 2:1 หรือปืนใหญ่ 5:1 หากตัวเลขทางด้านขวาของอัตราส่วนมากกว่าตัวเลขทางด้านซ้าย นั่นไม่ใช่เลนส์มาโครที่แท้จริง เลนส์มาโครที่แท้จริงจะต้องมีอัตราส่วนอย่างน้อย 1:1 เสมอ

Autofocus

เลนส์มาโครบางตัวไม่มีความสามารถในการโฟกัสอัตโนมัติ สำหรับนักถ่ายภาพมาโครโดยเฉพาะ นี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร พวกเขาใช้โฟกัสแบบแมนนวลตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่หากคุณกำลังพิจารณาเลนส์มาโครที่จะดึงหน้าที่สองเท่าของเลนส์ถ่ายภาพบุคคล คุณอาจต้องการให้แน่ใจว่าเลนส์นั้นมีโฟกัสอัตโนมัติ

Image stabilization (ระบบป้องกันภาพสั่นไหว)

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวรวมอยู่ในเลนส์มาโครที่ดีที่สุดบางรุ่นและยังไม่มีเลนส์อื่นๆ หากคุณถ่ายภาพระยะใกล้มาก คุณจะต้องการขาตั้งกล้อง ควรปิดระบบป้องกันภาพสั่นไหว (หรือการลดภาพสั่นไหว ตามที่ Nikon เรียก) เมื่อใช้ขาตั้งกล้อง แต่หากคุณต้องการ IS หรือ VR สำหรับงานภาคสนามหรืองานพอร์ตเทรต ให้ตรวจสอบว่าเลนส์ที่คุณกำลังพิจารณามีให้หรือไม่ คุณต้องตัดสินใจว่ามันเป็นเรื่องใหญ่แค่ไหน

เลนส์มาโครระดับมาตรฐาน สำหรับถ่ายงานอาชีพ

เลนส์ Canon EF 100mm f/2.8 L Macro IS USM

 • เลนส์มาโคร EF 100 mm. F2.8L IS USM มีอัตราการขยายมาโครที่แท้จริงที่ 1: 1 หมายถึงวัตถุที่คุณถ่ายภาพในชีวิตจริงมีขนาดเท่ากับเซ็นเซอร์ของกล้อง เลนส์มาโครที่ให้คุณภาพสูงในการถ่ายภาพระยะใกล้ และยังสามารถถ่ายภาพบุคคลและการสร้างภาพยนตร์ที่ให้คุณภาพสูงเช่นกัน ในการถ่ายภาพระยะชัดลึกให้โบเก้ที่สวยงามพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวแบบไฮบริด จึงตอบสนองการถ่ายภาพและวิดีโอได้เต็มประสิทธิภาพ
 • L-series เป็นเลนส์ระดับมืออาชีพระดับสูงของ Canon ประสิทธิภาพชิ้นเลนส์ที่คมชัดสูง ทนทานต่อฝุ่นและความชื้น
 • USM มอเตอร์อุลตร้าโซนิค ช่วยให้โฟกัสอัตโนมัติที่เงียบ รวดเร็ว และ อย่างแม่นยำ

เลนส์ Canon Lens RF 85 mm. F2 Macro IS STM 

 • เลนส์ prime เกรดโปร ออกแบบมาเพื่อใช้กับกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลส Canon RF-mount ฟูลเฟรม ด้วยรูรับแสงกว้างสุดระดับ F2 แต่ยังคงรักษารูปแบบเพรียวบาง ขณะเดียวกันก็สามารถทำงานในสภาพแสงที่มีอยู่ได้
 • การออกแบบมาโครให้ประโยชน์ในการทำงานกับวัตถุระยะใกล้และให้กำลังขยายสูงสุด 1: 2 พร้อมกับระยะโฟกัสต่ำสุด 35.05 cm
 • ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอลช่วยลดการสั่นไหวของกล้องได้สูงสุดถึง 5 สต็อปเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในสภาพแสงน้อยและมีความเร็วชัตเตอร์ต่ำลง นอกจากนี้การตั้งค่า Hybrid IS จะชดเชยการเคลื่อนไหวของกล้องเพื่อในการถ่ายภาพระยะใกล้โดยเฉพาะ

เลนส์ Sigma Lens DN 105mm F2.8 (A) DG Macro 

 • คมชัดเป็นพิเศษในทุกระยะ
 • การออกแบบออปติคัลช่วยให้เกิดความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด
 • Hyper Sonic Motor (HSM) สำหรับ AF ความเร็วสูง
 • สวิตช์จำกัดโฟกัส
 • วงแหวนรูรับแสงพร้อมสวิตช์ de-click & lock
 • ปุ่มแอฟที่ปรับแต่งได้
 • โครงสร้างป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ
 • เคลือบกันน้ำและน้ำมัน
 • ออกแบบมาเพื่อลดแสงแฟลร์และแสงโกสต์ให้เหลือน้อยที่สุด
 • เข้ากันได้กับเทเลคอนเวอร์เตอร์ TC-1411 (1.4x) และ TC-2011 (2.0x) (L-Mount เท่านั้น)
 • รองรับการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์*

เลนส์มาโครที่ดีที่สุดสำหรับ Nikon

นักถ่ายภาพ Nikon ยังสามารถเข้าถึงเลนส์มาโครที่ดีที่สุดบางรุ่นได้ Nikon เรียกเลนส์มาโครว่า “ไมโคร” 
นอกเสียจากว่าพวกเขาคิดว่ามันสมเหตุสมผลกว่าสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเห็นวัตถุขนาดเล็ก เช่น ในกล้องจุลทรรศน์ แต่ไมโคร=มาโคร

ตัวเลือกของนักถ่ายภาพมาโครมืออาชีพที่มีปริมาณมากที่ฉันรู้จักคือเลนส์ไมโคร Nikon 200 มม. f/4 AF-D เลนส์ตัวนี้คมมาก มันบ้าไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีวงแหวนปรับโฟกัสขนาดใหญ่พิเศษเพื่อช่วยในการปรับโฟกัสแบบละเอียด มันหนักแต่ได้รับชื่อเสียงว่าเป็นเลนส์มาโคร 200 มม. ที่ดีที่สุดด้วยเหตุผลที่ดี อย่างไรก็ตาม ราคาของใหม่อยู่ที่ 1,800 ดอลลาร์ ตัวเลือกอื่นๆ

การถ่ายภาพมาโครเป็นเรื่องสนุกและสามารถเพิ่มความหลากหลายให้กับการถ่ายภาพบุคคล งานแต่งงาน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่คุณมีอยู่ได้ เลนส์มาโครที่แท้จริงทำให้การถ่ายภาพมาโครทำได้เร็วและง่ายขึ้นมาก และส่วนใหญ่ยังทำให้เป็นเลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

 มีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจได้ว่าเลนส์มาโครคุ้มค่าที่จะเพิ่มให้กับคอลเลกชั่นเลนส์ของคุณหรือไม่ แต่ถ้าคุณยังไม่ค่อยได้ทำงานมาโครมากนัก ผมขอแนะนำให้คุณลองดู! คุณอาจพบว่าความสำเร็จอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด!

บทความที่เกี่ยวข้อง