8 เคล็ดลัด ถ่ายรูป Portrait ให้ดูน่าสนใจและออกมาดี

คุณสงสัยหรือไม่ว่าเหตุใดการ ถ่ายรูป Portrait ของคุณดูไม่ค่อยน่าสนใจ เช่นเดียวกับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ การถ่ายภาพบุคคลเป็นมากกว่าการคลิกถ่ายรูป มันเกี่ยวกับการคว้าอารมณ์และดึงดูดผู้ชมของคุณ ภาพบุคคลที่น่าดึงดูดสามารถหยุดใครบางคนไม่ให้หยุดดู
และสื่อถึงโมเม้นของช่วงเวลานั้น

การถ่ายรูป Portrait คืออะไร

ภาพบุคคลมุ่งเน้นไปที่บุคคล ซึ่งมักโพสต์ท่าแต่บางครั้งก็ตรงไปตรงมา ภาพวาดบุคคลมีต้นกำเนิดมาจากงานศิลปะ ครั้งหนึ่งเคยประดับผนังของราชวงศ์ แต่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านการถ่ายภาพ ทุกวันนี้ พวกเขาบันทึกช่วงเวลาของชีวิต ตั้งแต่เรื่องธรรมดาไปจนถึงเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะถ่ายภาพระยะใกล้หรือเต็มตัว การจัดองค์ประกอบภาพบุคคลจะแตกต่างกันไป โดยมีเป้าหมายเพื่อกลั่นกรองอารมณ์และเรื่องราวมาไว้ในเฟรมเดียวเพื่อสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม ด้วยเทคนิคที่เหมาะสมและความคิดสร้างสรรค์ ที่หลากหลาย แม้แต่ผู้เริ่มต้นก็สามารถเชี่ยวชาญศิลปะการถ่ายภาพบุคคลและถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านกล้องถ่ายภาพของพวกเขาได้

เราได้รวบรวมเคล็ดลับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตยอดนิยม
สำหรับผู้เริ่มต้นเพื่อช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือด้านศิลปะด้วยตัวเอง

1.ทำความรู้จักกับนางแบบที่เราจะถ่าย Portrait

ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้สวยงาม การสร้างความสัมพันธ์กับตัวแบบเป็นสิ่งสำคัญ การพบปะกับโมเดลของคุณล่วงหน้าจะช่วยปรับความคาดหวังและทำให้แน่ใจว่าการถ่ายภาพจะประสบความสำเร็จ การคุยกันครั้งแรกผ่าน แอพ IG, FB, นี้เปิดโอกาสให้เราสามารถ พูดคุยและเข้าใจนางแบบ ได้มากขึ้น เพื่อให้สามารถปรับจูนอารมณ์ก่อนถ่ายกันได้

คุณสามารถบอกแนวทางการถ่ายของคุณก่อนเริ่มถ่ายจริงได้ นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกว่าแนวคิดของคุณเป็นไปได้หรือไม่โดยพิจารณาจากคุณลักษณะของแบบจำลอง การสร้างความคุ้นเคยล่วงหน้าจะช่วยเพิ่มความสะดวกระหว่างคุณกับตัวแบบของคุณ สำหรับวันที่นัด ถ่ายภาพportrait ให้ได้ภาพอย่างที่เราตั้งใจไว้

2. หาข้อมูลสถานที่ ที่เราจะไปถ่ายรูป Portrait

  สภาพแวดล้อมในการถ่ายภาพและสภาพแสงส่งผลอย่างมากต่อผลลัพธ์ของการถ่ายภาพของคุณ เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้ง ควรคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและผลกระทบต่อแสง เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่แสงแดดอ่อนๆ และสวยงาม โดยเฉพาะชั่วโมงทองจะมีแสงไฟที่สวยงามตระการตา

  หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงแดดส่องโดยตรงเพื่อป้องกันเงาที่รุนแรงและการหรี่ตา การถ่ายภาพในอาคารคุณสามารถควบคุมได้มากขึ้น แต่การถ่ายภาพในสตูดิโอต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์จัดแสง แม้ว่าขั้นตอนหลังการทำงานที่ละเอียดมากขึ้นจะช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพได้ แต่การวางแผนล่วงหน้าและการปรับให้เข้ากับสภาพการถ่ายภาพจะช่วยประหยัดเวลาได้ เตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นเพื่อปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของคุณให้ได้ผลลัพท์ที่ดียิ่งขึ้น

  3. รู้จักการตั้งค่ากล้อง สำหรับถ่ายรูป Portrait

   คำพูดที่ว่า “กล้องที่ดีที่สุดคือกล้องที่คุณมี” เป็นจริงในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต แม้ว่าโทรศัพท์ที่มีกล้องจะมอบความสะดวกสบาย กล้องมิเรอร์เลส DSLR และกล้องฟิล์มจะให้อิสระในการสร้างสรรค์มากขึ้นและภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นซึ่งเหมาะสำหรับการพิมพ์ กล้องแอคชั่นยังใช้สำหรับการถ่ายภาพบุคคลแบบไดนามิกและมุมกว้าง

   การค้นหากล้องที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์การถ่ายภาพของคุณ สำหรับการตั้งค่ากล้องนั้น ไม่มีวิธีแก้ปัญหาแบบใดแบบหนึ่งที่เหมาะกับทุกคน มันแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ การทดลองและการทำความเข้าใจความสามารถของกล้องเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพบุคคล

   4. หาตัวอย่างภาพ Portrait ที่ชอบ

      ประการหนึ่งคือ การมีภาพอ้างอิงไว้ใกล้มือ ไม่ว่าจะพิมพ์หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์ของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในผลลัพธ์ที่คุณต้องการและกำหนดทิศทางสำหรับโมเดลของคุณ การรักษาความเรียบง่ายด้วยแสงธรรมชาติในช่วงแรกจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าภาพที่มีการตัดต่อมากเกินไป

      สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่มักถูกมองข้ามคือดวงตา ซึ่งเป็นจุดโฟกัสของภาพพอร์ตเทรต ตรวจสอบให้แน่ใจว่าดวงตามีแสงสว่างเพียงพอและมีสมาธิคมชัด เนื่องจากดวงตาถ่ายทอดอารมณ์และเพิ่มชีวิตชีวาให้กับภาพ การวางจุดโฟกัสอัตโนมัติบนดวงตาด้วยตนเองจะช่วยรักษาความคมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ระยะชัดลึกที่ตื้น แม้ว่าการแก้ไขจะช่วยเพิ่มความสว่างของดวงตาได้ แต่การถ่ายภาพคุณภาพสูงในกล้องถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับการถ่ายภาพบุคคลที่น่าสนใจ

    5. ลองปรับเปลี่ยนมุมกล้อง ใหม่ๆ

      เพื่อยกระดับภาพบุคคลของคุณ ให้พิจารณาเพิ่มองค์ประกอบบุคลิกภาพและการเล่าเรื่อง ปรับมุมมองของคุณให้ตรงกับระดับวิชาของคุณ โดยเฉพาะสำหรับเด็ก เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทดลองใช้มุมถ่ายภาพเพื่อเน้นส่วนต่างๆ เช่น ริมฝีปาก หู และจมูก การใช้ทางยาวโฟกัส 50 มม. และขยับเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือที่เรียกว่า “การซูมด้วยเท้า” จะทำให้ได้มุมมองที่เป็นธรรมชาติและสวยงามยิ่งขึ้น
     เทคนิคถ่ายรูปนี้ได้รับความนิยมจากมืออาชีพ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าส่วนต่างๆ ของใบหน้าจะถูกจับภาพได้อย่างแท้จริง

     6. ลองใช้พร๊อพเข้ามาช่วย

       ใช้อุปกรณ์ประกอบฉากเพื่อปรับปรุงภาพบุคคลของคุณอย่างสร้างสรรค์ อุปกรณ์ทั่วไป เช่น แผ่นสะท้อนแสงรถยนต์ แผ่นโฟม และไฟฉาย สามารถใช้เพื่อควบคุมแสงและเพิ่มความลึกให้กับลักษณะเฉพาะของวัตถุได้ โดยเฉพาะในการถ่ายภาพทารกแรกเกิด อุปกรณ์ประกอบฉากไม่เพียงแต่เสริมโมเดลของคุณเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความน่าสนใจทางภาพและความลึกของการเล่าเรื่องให้กับภาพของคุณอีกด้วย

      ทดลองใช้อุปกรณ์ประกอบฉากที่เหมาะกับธีมของคุณหรือตัดกันกับวัตถุของคุณเพื่อสร้างสไตล์และแนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์ อย่าลังเลที่จะสำรวจพื้นผิว สี และพื้นหลังต่างๆ เพื่อยกระดับภาพบุคคลและแสดงความคิดสร้างสรรค์ของคุณในฐานะช่างภาพ

      7.ตั้งค่ากล้อง ให้ถ่ายเป็นไฟล์ Raw

       ช่างภาพพอร์ตเทรตที่มีประสบการณ์โดดเด่นด้วยการสร้างสรรค์ภาพที่น่าทึ่งและโดดเด่น การทดลองถ่ายภาพขาวดำหรือขาวดำจะช่วยเพิ่มดราม่าและเน้นพื้นผิวในภาพถ่ายของคุณ นอกจากนี้ การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW แทน JPEG จะรักษารายละเอียดได้มากขึ้นและช่วยให้แก้ไขได้ง่ายขึ้น ไฟล์ RAW ทำหน้าที่เป็นเนกาทีฟดิจิทัล

       ทำให้สามารถปรับพื้นที่ที่ได้รับแสงมากเกินไป และปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของภาพบุคคลของคุณ ความยืดหยุ่นนี้ช่วยให้ช่างภาพสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดและสร้างภาพที่มีความละเอียดสูงซึ่งเหมาะสำหรับงานพิมพ์ขนาดใหญ่

       8. เริ่มต้นยังไงให้ได้ภาพ Portrait ที่ดี

        ให้ฝึกฝนในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคยโดยการถ่ายภาพครอบครัวและเพื่อนๆ เพื่อค้นหาความคิดเห็นเพื่อปรับปรุง ศึกษาผลงานของช่างภาพพอร์ตเทรตที่มีชื่อเสียงเพื่อหาแรงบันดาลใจ สังเกตการจัดองค์ประกอบ เทคนิคการจัดแสง และการเล่าเรื่องการ

        ถ่ายภาพพอร์ตเทรตคือการถ่ายทอดการตีความตัวแบบของคุณ ดังนั้นควรกำหนดแนวทาง เรื่องราวการถ่ายภาพของคุณก่อนที่จะจับภาพช่วงเวลานั้น ด้วยการฝึกฝนและความคิดสร้างสรรค์ ให้ผลงานของเราออกมาดีขึ้นไปเรื่อยๆนั้นเอง